Make your own free website on Tripod.com

ที่มาของทีม

ถ้าคุณเคยผ่านเข้ามาในหมู่บ้านนักกีฬาแหลมทอง ในซอย 18 ก. ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา คุณอาจจะได้เห็นบ้านธรรมดาหลาย ๆ หลัง เรียงกันไปเหมือนหมู่บ้านทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าคุณมาช่วงเย็น ๆ คุณจะได้เห็นเด็ก ๆ เล็ก ๆ 7-8 คน วิ่งเล่นกันอยู่อย่างสนุกสนาน การละเล่นต่าง ๆ ที่เด็กจะพึงเล่นกัน เด็กกลุ่มนี้ก็จะเล่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ซ่อนหา บอลลูน แรลลี่ ฯลฯ พอโตขึ้นมาหน่อย ก็จะเริ่มเล่นเกมส์กีฬากัน ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล บาสเกตบอล ปิงปอง สนุ้กเกอร์(โต๊ะเด็ก ๆ ในบ้านครับ) หรือว่ากีฬาเชิง extream เช่น จักรยาน BMX หรือไม่ก็ Rollerbrade บางทีก็เอามาประยุกต์ เช่น เล่น ฮ้อกกี้โดยใส่รองเท้าโรลเลอร์เบลดกัน โตมาอีกนิด ก็เปลี่ยนมาเป็นจักรยานหมาภูเขา ขี่เล่นกันทุกวัน บางทีก็ไปทางแปลก ๆ โดยมีคุณพ่อของเด็กคนนึงเป็นผู้นำทางพาไป

5 ปีที่แล้ว เด็ก ๆ กลุ่มนี้ คลั่งไคล้การเล่นฟุตบอลมาก ๆ มีเวลาก็จะมาเล่นกันเสมอ บางทีก็หน้าบ้าน บางทีก็สนามในหมู่บ้าน โดยเด็กโตที่สุดในกลุ่มเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนชื่อดังเสียด้วย (โรงเรียนไม่ได้ชื่อดัง พันกรนะครับ แต่เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียง) เราเล่นกันทุกวัน ต่างคนต่างก็เก็บตังค์ซื้ออุปกรณ์ฟุตบอลต่าง ๆ เช่น รองเท้า ลูกบอล สนับแข้ง แม้แต่ไปเข้าค่ายฟุตบอล ก็ยังเคยไป พอผ่านมาสักปี บาสเกตบอลก็เข้ามาอยู่ในหัวใจพวกเขา ต่างคนต่างลงทุนร่วมหุ้นกัน ซื้อแป้นบาสกัน แต่ไม่ได้ซื้อลูกบาส เพราะทีมเรามี Sponsor ใจดี ที่เห็นคุณค่าในการรักกีฬาของเรา มอบเสื้อทีมมาให้คนละตัว และลูกบาสอย่างดี 2 ลูก ต้องขอบคุณมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ

แต่กาลเวลาผ่านไป มันก็ต้องมีอะไรเปลี่ยนไป เด็กบางคนมีเหตุต้องย้ายบ้าน สรุป ๆ รวม ๆ มาก็เหลือทั้งหมด 6 คน เป็นชาย 5 หญิง 1 ครับ เด็กกลุ่มนี้มีใจตรงกัน เล่นไรเล่นด้วยกัน ชอบอะไรเหมือนกัน เมื่อก่อนในหมู่บ้านมีรถสปอร์ตคูเป้อยู่รุ่นนึง นั่นคือ Toyota Celica รุ่นไฟ 4 ตา พวกเราชอบกันมาก เนื่องจากเราไม่เคยได้เห็นรถสปอร์ตสวย ๆ มากนัก เพราะในหมู่บ้านไม่ค่อยมีใครใช้รถสปอร์ต พวกที่มีฐานะ ก็ใช้ Benz BMW Volvo Audi กันไป พอได้เห็นคันนี้ ซึ่งสวยมาก เราก็หลงใหล เราขี่จักรยานไปดูกันทุกวัน และท่านเจ้าของรถก็ใจดี ที่ให้เราได้สัมผัสตัวรถกันอย่างใกล้ชิด และให้การพูดคุยอย่างเป็นกันเอง และในที่สุด เราก็ตั้งชื่อกลุ่มเราว่า "Celica Team"

พอต่อมา ใจเราก็เปลี่ยนไปจาก Celica เนื่องจาก เราได้เห็นรถมากขึ้น ศึกษามากขึ้น ต่างคนก็ต่างชอบรถระดับสูงขึ้นไป เช่น Supra Skyline GTO RX-7 เป็นต้น

และในปี 1998 หลังจากเรารวมตัวกันได้อย่างสมบูรณ์ 6 คน เราก็เริ่มคิดชื่อขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยหัวหน้ากลุ่ม ได้สั่งให้รองหัวหน้าไปหาชื่อเจ๋ง ๆ และมีความหมายมาเยอะ ๆ แล้วมาคัดเลือกกัน โดยมอบ Dictionary ให้ไปเล่มนึง รองหัวหน้าหายไป 1 วัน ก็เอา list มามอบให้ โดยหัวหน้ากลุ่ม ก็คัดเลือกชื่อที่เพราะและมีความหมาย ได้มา 2 ชื่อ คือชื่อ Frigate กับอีกชื่ออะไรจำไม่ได้แล้วครับ เราก็เริ่มมาประชุมกัน และในที่ประชุมก็ลงมติให้ชื่อ "Frigate" เป็นชื่อทีมของเราตั้งแต่นั้นมา

ในตอนแรก เราใช้ชื่อว่า "Frigate Racing Project" แต่ต่อมาในปี 1999 เราก็ได้เปลี่ยนใหม่เพื่อความเหมาะสม เป็น "Frigate Racing Team" จนถึงปัจจุบันนี้

ความหมายของชื่อและสาเหตุที่เลือกชื่อนี้

Frigate = เรือรบขนาดเล็ก

สาเหตุที่เราเลือกชื่อนี้เพราะว่า เรือเราก็ชอบ แถมเป็นเรือรบอีก และทีมเราก็เป็นทีมเล็ก ๆ ก็เหมาะกับ "เรือรบขนาดเล็ก" ครับ (แต่จริง ๆ แล้ว สาเหตุในการเลือกชื่อ Frigate ไม่ได้มีเหตุผลแค่นี้ เพราะหัวหน้าทีมมีเหตุเบื้องหลังที่เลือกชื่อนี้ จนทุกอย่างเหมาะสม แต่เพราะเหตุอะไรนั้น เจอหน้าท่านหัวหน้า ก็ลองถามไถ่กันดูเน้ออออ)

Internet ในปี 2000 และสมาชิกใหม่ที่เพิ่มขึ้น

พอก้าวเข้ายุค 2000 เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็มีมากขึ้น เราตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการ Internet ด้วยการเปิด website "www.frigate.homepage.com" และ http://drive.to/frigate โดยเสนอเรื่องทีมและเรื่องรถกับจักรยานเสือภูเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราโปรดปราน และต่อมา เราก็เข้าสู่ห้องสนทนากันทั้งทีม เราได้รู้จักเพื่อนใหม่มากยิ่งขึ้น และเราก็เปิดห้องสนทนา #Frigate Racing Team ไว้กับ server EOTODAY.com และที่นี่เองที่เกิดสมาชิกใหม่ เข้ามาสู่ทีม ทำให้ทีมเรามีสมาชิกมากยิ่งขึ้น


Back to Top